ประวัติความเป็นมา, กว่าจะถึงวันนี้

จังหวัดนครราชสีมาหรือที่นิยมเรียกกันอีกอย่างว่า “โคราช” โคราชนับว่าเป็นเมืองที่มีพื้นที่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย รวมทั้งมีประชากรมากนับเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า โคราชจัดว่าเป็นเมืองหนึ่งที่มีความสำคัญและมีความเจริญเติบโตอย่างสูงใน ภูมิภาคนี้ อีกเหตุผลหนึ่งอาจเนื่องจากเมืองโคราชเป็นประตูสู่แดนอีสานนั่นเอง และก็คงไม่มีใครที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมืองโคราชเป็นเมืองอีกเมืองหนึ่งที่มีผู้สนใจที่จะเข้ามาลงทุนทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นคนในท้องถิ่นหรือต่างถิ่นก็ตามเช่นเดียวกับ

คุณไพศาล มานะศิลป์ ผู้ก่อตั้งบริษัท คลังพลาซ่า จำกัด และบริษัทในเครือ

ในปี พ.ศ. 2501 “คลังวิทยา” ก่อกำเนิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจเล็กๆ เริ่มจากธุรกิจเกี่ยวกับร้านขายหนังสือ มีอุปกรณ์การเรียนเครื่องเขียนในรูปแบบต่างๆ ต่อมาในปี พ.ศ. 2519 คลังวิทยาได้ทำการปรับปรุงขยายกิจการจากร้านขายหนังสือ จาก 4 คูหา มาเป็นห้างสรรพสินค้าเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งสภาวะเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมาในตอนนั้น ได้มีการขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นห้างสรรพสินค้าขึ้นอย่างเต็มรูปแบบที่ บริเวณถนนอัษฎางค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “คลังวิทยาดีพาร์ทเม้นท์สโตร์” ซึ่งมีพื้นที่การให้บริการเริ่มแรกเพียง 2,000 ตารางเมตร มีสินค้าหลากหลายประเภทให้ลูกค้าได้เลือกสรรรวมถึงศูนย์อาหารและสวนสนุกที่ ให้บริการภายในห้างฯ และนับว่าเป็นห้างฯ แห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในจังหวัด เพราะได้มีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงาน และเพื่อรองรับการให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างสะดวก รวดเร็วโดยใช้นโยบายที่ยึดถือการทำธุรกิจที่ ซื่อสัตย์สุจริต การให้บริการลูกค้าเหมือนญาติสนิทมิตรสหาย เราจึงได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก พื้นที่การให้บริการจึงไม่เพียงพอ เราจึงได้ขยายพื้นที่ขายเพิ่มขึ้นอีกเป็น 8,000 ตารางเมตร พร้อมทั้งพื้นที่ลานจอดรถไว้คอยบริการลูกค้าอีกประมาณ 3,200 ตารางเมตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2529 ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “คลังพลาซ่า”

คลังพลาซ่า สาขาอัษฎางค์ (สาขาที่ 1)

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโคราช มีพื้นที่การให้บริการที่สะดวกสบาย และมีพื้นที่ลานจอดรถมากถึง 200 คัน มีความหลายหลากของสินค้า รวมทั้งมีการบริการที่ดีเยี่ยม ได้มีการปรับปรุงการให้บริการ และพื้นที่การให้บริการ จนปัจจุบันนี้ ทางห้างฯ ได้มีพื้นที่แบ่งออกให้บริการตามชั้นต่าง ๆ ได้แก่ชั้นใต้ดินจะเป็น KLANG FOOD CENTER ชั้น 1 จะเป็นแผนกเครื่องสำอาง, แผนกเครื่องหนัง, แผนกเชิ้ตชาย, แผนกยีนส์ และชุดชั้นใน ส่วนบริเวณที่ชั้น 2 เป็นแผนกคลังซุปเปอร์มาร์เก็ต และในบริเวณชั้น M ก็จะเป็นแผนกหนังสือ, แผนกเครื่องเขียน ,แผนกกิ๊ฟช้อป และชั้น 3 แผนกสวนสนุก กับศูนย์นวดแผนไทย

คลังพลาซ่า สาขาจอมสุรางค์ (สาขาที่ 2 )

ได้ก่อกำเนิดขึ้นในวันที่ 24 ธันวาคม 2534 เวลานั้นถือได้ว่าเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และครบวงจรที่สุด ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองโคราช อยู่ห่างจากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ประมาณไม่ถึง 100 เมตร และใกล้สถานที่ราชการที่สำคัญ ๆ หลายแห่ง และมีพื้นที่สำหรับจอดรถได้ถึง 500 คัน บริเวณภายในห้างฯ จะแบ่งออกเป็นแผนกต่าง ๆ คือ ชั้นใต้ดินจะเป็นคลังซุปเปอร์มาร์เก็ต, ชั้น 1 แผนกเครื่องสำอาง, แผนกเชิ้ตชาย, แผนกเครื่องหนัง ชั้น 2 แผนกยีนส์, แผนกชุดชั้นใน, แผนกบูติค ชั้น 3 แผนกหนังสือ, แผนกเครื่องเขียน,แผนกเสื้อผ้าเด็ก ซึ่งเป็นแผนก ดีพาร์ทของห้างฯ ส่วนบริเวณชั้น 4 และชั้น 5 Klang IT Center ที่ทันสมัย ที่สุดในจังหวัดนครราชสีมาและเป็น “ศูนย์ไอทีแห่งภาคอีสาน”

นอกจากนี้แล้วยังมี สวนสนุก Macow Amusement Center, ศูนย์อาหาร Klang Marina Food center, ลานกิจกรรม Klang Plaza Event Hall และศูนย์พระเครื่อง ทางห้างฯ ยังได้รับความร่วมมือจากแบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาอย่างมากมาย อาทิเช่น ร้าน KFC, ร้าน DUNKIN DONUTS, ร้าน สุกี้ MD, ร้าน เบเกอรี่ ยามาซากิ, ร้าน แดรี่ควีน, ร้านเทเลวิช ฯลฯ

และกลางปี 2556 ทางห้างฯ ได้ทำการรีโนเวตครั้งใหญ่ ปรับเปลี่ยนทั้งโลโก้ รวมทั้งภาพลักษณ์และรูปโฉมใหม่ที่มีความทันสมัยครบวงจร สอดรับกับไลฟ์สไตล์กลุ่มลูกค้าทุกเซ็กเม้นท์ และรองรับการขยายตัวของกำลังซื้อที่เป็นคนในพื้นที่และคนต่างพื้นที่ โดยจะขยายพื้นที่ของห้างฯเพิ่มขึ้น 33% จากเดิม 20,000 ตร.ม. เป็น 30,000 ตร.ม. อีกทั้งเพิ่มพื้นที่จอดรถ และเพิ่มร้านค้า ร้านอาหารซึ่งเป็นที่นิยมอีกหลายร้าน โดยใช้เวลาดำเนินการทั้งสิ้น 13 เดือน และเปิดให้บริการสำหรับรูปโฉมใหม่แบบเต็มรูปแบบ ในเดือน กันยายน 2557

ภายในห้างฯ เริ่มจากชั้นใต้ดิน (BASEMENT FLOOR) แผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต (KLANG SUPERMARKET) ซึ่งขยายพื้นที่จากเดิม 2,300 ตร.ม. เป็น 3,500 ตร.ม. ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของห้างฯ โดยจะตกแต่งใหม่ในสไตล์โมเดิร์นไลฟ์ ตอบสนองความต้องการของการใช้ชีวิตที่ทันสมัย มีสินค้าหลากหลาย และครบครันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมี ธนาคารกสิกรไทย ร้านยามาซากิ ดังกิ้นโดนัท และ แดรี่ควีน

จาก “คลังพลาซ่า” สู่ “คลังวิลล่า” (สาขาที่ 3 )

ด้วยการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ ยุติธรรม คำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก และด้วยความเป็นห้างฯ ท้องถิ่นที่ได้เปรียบเรื่องของพื้นที่ และรู้ใจคนโคราชมากที่สุดนี้เอง จึงเกิดแรงผลักดันให้คลังพลาซ่าเล็งเห็นสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ไม่เคยที่จะหยุดนิ่ง ได้คิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้กับหนุ่มสาวเพื่อเป็นการตอบสนองคนรุ่นใหม่ กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ของคลังพลาซ่า เป็นศูนย์การค้าขนาดย่อมในรูปแบบ Community Mall ภายใต้ชื่อ “คลังวิลล่า” เกิดจากพัฒนาพื้นที่ ๕ ไร่เศษ บนถนนสุรนารายณ์ ซึ่งเป็นโซนที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาขนาดใหญ่ ๓ แห่ง รวมทั้งย่านที่พักอาศัย ภายในโครงการ ประกอบด้วย คลังมาร์เก็ต คลังเพลิน ที่จำหน่ายหนังสือ-เครื่องเขียน ซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่ประสบความสำเร็จของบริษัท รวมทั้งร้านค้าต่าง ๆ ที่จะเป็นแม่เหล็กในการดึงดูดลูกค้า

รูปแบบโครงการ เป็นการดึงเอาความเป็นส่วนท้องถิ่นที่ทันสมัย เข้ามาผสมผสานกับความทันสมัย (Rural Chic) โดยมีการออกแบบและจัดสถานที่ให้สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นแหล่งนัดพบ และศูนย์การค้าใกล้บ้าน ที่สามารถตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวัน ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว กลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ กลุ่มนักศึกษา คนทำงาน ครอบครัวรุ่นใหม่ขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีรายได้ปานกลาง-สูง ที่ต้องการความคล่องตัวในการจับจ่าย การออกแบบให้เป็นเอาต์ดอร์ ช้อปปิ้งมอลล์นั้น นอกจากเพื่อความสวยงามและเข้ากระแสของศูนย์การค้าในยุคนี้แล้ว ยังเป็นการช่วยลดการใช้พลังงานอีกด้วย และการจอดรถก็ไม่ยุ่งยาก เพียงคุณจอดรถก็สามารถ ใช้บริการที่มีอยู่ในห้างของเราได้ทันที โดยมีพื้นที่จอดรถรองรับได้มากกว่า ๑๐๐ คัน นั้นเอง

ปรัชญาการทำงาน

การบริหารงานของผู้บริหารและทีมงาน คลังพลาซ่า ทางทีมงานมีความรู้ความชำนาญทางด้านธุรกิจห้างสรรพสินค้า และมีความมุ่งมั่นในการที่จะพัฒนา ปรับปรุง รูปแบบของห้างฯ อยู่เสมอเพื่อให้ทันสมัยสอดคล้องกับความเปลี่ยนทางเทคโนโลยีและสภาวะ เศรษฐกิจบ้านเมือง ตลอดจนการให้บริการด้วยรอยยิ้มที่อบอุ่นเป็นกันเอง เพื่อให้เกิดความพึ่งพอใจและความประทับใจของผู้มาใช้บริการ ทางทีมงานต้องขอขอบคุณ พี่น้องชาวโคราชที่ไม่ทอดทิ้งกัน ถึงแม้ว่าจะเกิดวิกกฤตทางด้านเศรษฐกิจและคู่แข่งขันขนาดใหญ่ที่เข้ามาดำเนิน ธุรกิจก็ตาม ทางทีมงานยังคงที่จะมุ่งมั่นในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ การส่งเสริมการขาย และการบริการที่ดีเยี่ยม เพื่อครองใจลูกค้าตลอดไป เพราะคลังพลาซ่าคือความภูมิใจของ “คนท้องถิ่น” ภายใต้ Slogan ทางเลือก…ที่คุณพอใจ

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า